logo2
097 1832 666

BẠN CÓ THỰC SỰ HIỂU VỀ TIKTOK ADS VÀ CÁCH ÁP DỤNG HIỆU QUẢ?

dau-tich-xanh-tiktok-la-gi-cach-dang-ky-va-7-meo-de-duoc 4

Một chiến dịch quảng cáo TikTok thành công không đơn giản chỉ dựa vào nguồn ngân sách. Chúng đòi hỏi thương hiệu phải biết cách áp dụng đúng các hình thức quảng cáo, xây dựng nội dung phù hợp để tiếp cận khách hàng. Vậy TikTok đang có những loại quảng cáo nào? Làm sao để tạo nên những chiến dịch TikTok thành công nhất?

NÊN CHỌN HÌNH THỨC QUẢNG CÁO NÀO TRÊN TIKTOK? 

Dù là mạng xã hội “sinh sau đẻ muộn” nhưng TikTok đã nhanh chóng khẳng định vị thế của mình tại thị trường Việt Nam và cả thế giới. Lượng người dùng khổng lồ với thế hệ Z chiếm đa số chính là yếu tố để TikTok trở thành mảnh đất marketing “màu mỡ” hàng đầu hiện nay. Theo đó, ByteDance cũng đã cho ra mắt nhiều hình thức quảng cáo hơn để hỗ trợ các thương hiệu tiếp cận các đối tượng khách hàng của mình.

Trước khi bắt đầu chiến dịch quảng cáo trên TikTok, hãy tìm hiểu và tham khảo một số “bí kíp” sau đây!

1. Quảng cáo TikTok Standard Ads

1.1. Brand Takeovers

Brand Takeovers là hình thức quảng cáo hiển thị trên toàn màn hình ngay khi người dùng vừa mở ứng dụng. Nội dung quảng cáo có thời gian ngắn (3-5 giây), được truyền tải qua hình ảnh mà không có tiếng.

Hình thức này không cho phép người dùng tương tác trực tiếp (like, share). Doanh nghiệp có thể tận dụng các nút CTA để đưa người dùng về liên kết trang cá nhân hoặc đưa về các thử thách sáng tạo (hashtag challenge) do mình tạo nên.

Thương hiệu sử dụng hình thức này sẽ được thể hiện hình ảnh “độc quyền” trong suốt 24 giờ (tỷ lệ SOV – Share Of Voice – một ngày là 100%).

Các chỉ số đo lường kết quả cho Brand Takeovers bao gồm: lượt hiển thị, chỉ số tiếp cận, lượt nhấp quảng cáo…

1.2. Top Views

Hình thức này giúp các thương hiệu có thể nói nhiều hơn về câu chuyện của mình với thời lượng tối đa lên đến 60 giây. Tuy nhiên, thời gian video khuyến nghị phù hợp nhất chỉ nên giới hạn trong 15 giây vì chỉ cần 8 giây đầu tiên, người dùng đã có thể đưa ra quyết định nên tiếp tục xem video nữa hay dừng lại.

Giống như Brand Takeovers, quảng cáo Top Views sẽ được hiển thị lên ngay sau khi người dùng vừa mở app. Người dùng sẽ không thể bỏ qua quảng cáo ở 3 giây đầu tiên. Nhờ đó, dù muốn hay không, khách hàng vẫn sẽ nhìn thấy hình ảnh từ thương hiệu.

Các chỉ số đo lường kết quả Top Views mang về là: lượt tiếp cận, lượt click, lượt truy cập homepage, lượt tương tác…

1.3. In-Feed

Trong quá trình lướt TikTok, cứ 3 videos, người dùng sẽ thấy một video quảng cáo In-Feed. Hình thức quảng cáo này yêu cầu thương hiệu phải tạo nên những video mang tính chân thật, gần gũi nhất để người dùng dừng lại và tiếp tục xem đến hết video.

In-Feed Ads có thể giúp thương hiệu đo đạc tốt các chỉ số tương tác của người dùng đối với video (qua lượt like, share, comment) và thống kê thông tin về độ tuổi, giới tính, khu vực sống… từ người dùng.

Ngoài ra, hình thức In-Feed Ads còn giúp thương hiệu khảo sát insight của người dùng qua việc tạo nên các nút đặc biệt như Super Like, Interactive Card, Voting Card, Display Card.

Các chỉ số In-Feed Ads mang về là: lượt tiếp cận, tương tác, thời gian xem video, lượt ghé thăm homepage, lượt click hashtag challenge…

2. Quảng cáo TikTok Content

2.1. Hashtag Challenge

Hashtag Challenge là hình thức quảng cáo sử dụng các thử thách đơn giản, vui nhộn dành cho người dùng TikTok. Mỗi thử thách sẽ được gắn liền với một hashtag riêng, người dùng sẽ thực hiện thử thách và gắn hashtag tương ứng.

Hashtag Challenge là hình thức khả quan nhất để tạo nên làn sóng hưởng ứng từ cộng đồng cũng như mang về hiệu quả cho chiến dịch marketing. Tuy nhiên, chúng cũng đòi hỏi thương hiệu phải thực sự tinh tế, hiểu được thị hiếu người dùng trong quá trình tạo nên thử thách mới.

Đối với Hashtag Challenge, các nhãn hàng thường kết hợp chặt chẽ cùng “hot” TikToker để đẩy mạnh độ phổ biến cho chiến dịch. Loại quảng cáo này cũng sẽ được hiển thị như các hashtag challenge tự nhiên ở mục Khám phá (Discovery) hoặc xuất hiện trên quảng cáo Brand Takeovers.

Với sự sáng tạo từ người dùng, hashtag challenge có thể được biến tấu ở nhiều hình thức và giúp thương hiệu lan toả chiến dịch rộng hơn.

Có thể đánh giá kết quả loại quảng cáo này thông qua: lượt xem, lượt nhấp, lượng video, số hashtag, lượng tương tác (thích, bình luận, chia sẻ)…

2.2 Brand Effect

Branded Effect là hình thức sử dụng các sticker, filter… mang hình ảnh của chính thương hiệu để đưa vào các video. Thương hiệu có thể “đặt hàng” cho mình những hiệu ứng độc quyền từ TikTok. Người dùng sẽ sử dụng những effect ngộ nghĩnh này trong quá trình sáng tạo video. Các Effect tạo ra sẽ được ưu tiên xuất hiện tại mục “Hot”, “Trending” trong 6 ngày đầu và kéo dài trong 2 tháng sau đó.

Hình thức này giúp thương hiệu đến gần hơn với người dùng bởi chúng không mang nặng tính chất quảng cáo. Các TikToker có thể thoải mái sử dụng các hiệu ứng và sáng tạo nên nội dung đặc sắc cho riêng mình, góp phần lan toả cho chiến dịch của thương hiệu. Với sự tập trung nghiên cứu ở các định dạng 3D và thực tế ảo, hình thức quảng cáo Branded Effect chắc chắn sẽ tiếp tục được TikTok phổ biến mạnh mẽ trong tương lai.

BÍ QUYẾT ĐỂ ÁP DỤNG HIỆU QUẢ CÁC HÌNH THỨC QUẢNG CÁO TRÊN TIKTOK 

1. Lên ý tưởng cho nội dung quảng cáo và các video

Tính đặc trưng của TikTok chính là mang đến sự vui tươi, kích thích sự sáng tạo. Thêm vào đó, lượng người dùng chủ yếu ở thế hệ Z lại có tâm lý “thích xem, lười đọc”. Họ đến với TikTok không phải để tìm kiếm hàng hoá hay xem quảng cáo mà chính là bị thu hút bởi những video gần gũi với mình. Vì vậy, nội dung hình ảnh, video cũng nên đi từ nhu cầu đó của người dùng.

Một trang TikTok chỉ có những video quảng cáo sẽ không thể nào giữ chân được khách hàng tiềm năng ở lại và tìm hiểu sản phẩm. Hơn thế, để tăng khả năng “chốt sales” cho doanh nghiệp, việc hoàn thiện nội dung trên các trang liên kết như landing page, website cá nhân cũng là yếu tố quan trọng đáng lưu ý.

2. Tích cực “bắt trend” và tạo ra những xu hướng mới

Khi mới bắt đầu, làm sao để có thể tạo ra những video có độ viral cao? Câu trả lời đơn giản nhất chính là nắm bắt được những xu hướng trending trên TikTok. Đó có thể là những điệu nhảy cover, bài nhạc nổi tiếng, thử thách hashtag, meme… Video của bạn sẽ được hoà vào cùng làn sóng trending để tiếp cận người xem, tạo ra lý do để họ ấn theo dõi trang TikTok. Cách làm này có thể giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho việc quảng cáo.

3. Kết hợp cùng các Influencer cho các chiến dịch quảng cáo

Một trang mạng xã hội lấy nội dung sáng tạo của người dùng làm trọng tâm như TikTok thì sức ảnh hưởng từ những influencer là vô cùng mạnh mẽ. Sử dụng Influencer cho các chiến dịch quảng cáo TikTok là hình thức mà hầu hết các nhãn hàng lớn nhỏ ngày nay đều đã áp dụng và thành công.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng, chỉ có những người nổi tiếng thì mới có thể mang lại hiệu quả cho chiến dịch.

Nếu ngân sách cho quảng cáo lớn, bạn có thể kết hợp cùng với những KOL đình đám để lan toả rộng rãi nội dung của mình. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng, chỉ có những người nổi tiếng thì mới có thể mang lại hiệu quả cho chiến dịch. Ngày nay, Influencer có thể là bất kỳ ai và xuất hiện trong mọi ngành nghề. Họ chỉ cần có sức ảnh hưởng nhất định trong cộng đồng của mình (thông qua lượng người theo dõi). Vì thế, nếu ngân sách có giới hạn, bạn hoàn toàn có thể tận dụng sức hút từ những nano-influencer, micro-influencer cho chiến dịch mà vẫn đảm bảo được hiệu quả mang về.

Có thể kể đến những chiến dịch TikTok phổ biến hiện nay có kết hợp cả KOL và Influencer như: #viettelcongcong từ Viettel, #VuiChamDaXinh từ Nivea, #KhuayDongGioNghi từ Twister, #100tramruataylifebouy từ Lifebouy…

Chiến dịch #viettelcongcong từ Viettel sử dụng hai influencer chính là ca sĩ Bích Phương và cầu thủ Quang Hải với điệu nhảy “Viettel cộng cộng” vui nhộn. Bên cạnh đó, #viettelcongcong còn có sự góp mặt của hàng chục nano/micro-influencers khác, thu về hơn 39 triệu lượt xem, tỷ lệ nhấp là 10,27%, thu hút hơn 20.000 nội dung do người dùng tạo mới với challenge.

Chiến dịch #VuiChamDaXinh từ Nivea trên TikTok sử dụng 3 influencers chính là diễn viên Ribi Sachi, ca sĩ Cara, diễn viên Đỗ Khánh Vân cùng hàng chục nano/micro-influencers khác, thu về hơn 109 triệu lượt xem và hàng nghìn video thực hiện hashtag challenge.

Như đã nói, Influencer chính là nhân tố quyết định phần lớn cho chiến dịch quảng cáo TikTok. Tuy vậy, việc chọn được những gương mặt influencer phù hợp cho chiến dịch không phải là điều đơn giản. Hơn thế, xác định sức ảnh hưởng thật hay ảo, quá trình liên hệ và vận hành cũng sẽ gặp không ít khó khăn khi thương hiệu chưa có kinh nghiệm làm việc cùng influencer.

Nếu những điều kể trên chính là nỗi lo của bạn trong quá trình triển khai và vận hành chiến dịch TikTok Ads, thì những agency hay đơn vị cung cấp dịch vụ influencer marketing sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. 24hMedia sẽ là nơi để các thương hiệu lớn nhỏ “chọn mặt gửi vàng”, thực hiện các chiến dịch influencer marketing qua TikTok.

Share This Post

Phản hồi của bạn về bài viết

    Các bài viết khác

    Liên Kết

    Thông Tin Liên Hệ

    Copyrights © 2023 All Rights Reserved by 24H Media

    Quý khách vui lòng để lại thông tin để được tư vấn